Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 17 / 08 / 2018 -
Triển khai thí điểm quy trình thủ tục hải quan mới

Ngày 13/08/2018, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 4753/TCHQ-GSQL về việc triển khai thí điểm Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thay thế Quyết định 1966/QĐ-TCHQ. Công văn này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.
Theo đó, quy trình thủ tục hải quan mới sẽ được áp dụng thí điểm đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển tại Cục Hải quan Hải Phòng (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng KVI).
Cục Hải quan Hà Nội thí điểm hai quy trình gồm: Quy trình quản lý hàng đầu tư, gia công, sản xuất xuất khẩu và Doang nghiệp chế xuất tại Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công và Quy trình đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường không tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài.
Tại các Cục Hải quan Lạng Sơn và Cục Hải quan An Giang sẽ thí điểm Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển qua cửa khẩu đường bộ. Cụ thể:
– Cục Hải quan Lạng Sơn thực hiện Quy trình thủ tục đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt, đường bộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.
– Cục Hải quan An Giang thực hiện Quy trình giám sát đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường sông tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương.
Thời gian thí điểm dự kiến từ ngày 15/08/2018 đến hết ngày 17/08/2018 và có thể được thay đổi kéo dài, căn cứ theo tình hình thực tế khi triển khai thí điểm, để đảm bảo rà soát đầy đủ các vướng mắc phát sinh khi thực hiện.
Trong quá trình triển khai thí điểm, các nội dung liên quan đến Quy trình thủ tục đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; Quy trình xác định, kiểm tra xuất xứ hàng hóa; Quy trình kiểm tra ấn định thuế trong thông quan; Quy trình thủ tục hải quan đối với hàng vận chuyển độc lập sẽ được áp dụng khi có thủ tục phát sinh. Để triển khai thí điểm thành công, Tổng cục Hải quan đã chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ về cơ sở pháp lý, hạ tầng công nghệ thông tin để thực hiện, đồng thời có sự phân công cụ thể đến từng cán bộ lãnh đạo, công chức thừa hành trong các đơn vị trong toàn ngành.
Bên cạnh đó, đối với các đơn vị hải quan không có tên trong đợt thực hiện thí điểm, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cử cán bộ tham gia triển khai tại các đơn vị thực hiện.
Như vậy, thông qua Công văn số 4753/TCHQ-GSQL, Tổng cục Hải quan đã có những hướng dẫn và chỉ đạo cụ thể về việc triển khai thí điểm quy trình thủ tục hải quan mới, qua đó sẽ có những đánh giá chính xác nhất về tính khả thi cũng như hiệu quả áp dụng nhằm chuẩn bị tốt cho công tác triển khai, áp dụng những quy trình thủ tục hải quan này trong giai đoạn tiếp theo.