Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 26 / 08 / 2018 -
Quy định mới về quản lý hoạt động thương mại điện tử

Ngày 20/08/2018, Bộ Công thương ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BCT về việc sửa đổi một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014 của Bộ Công thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/10/2018.
Theo đó, Thông tư số 21/2018/TT-BCT có một số điểm đáng lưu ý như sau:
– Bãi bỏ quy định về thông báo website thương mại điện tử bán hàng tại Điều 8 và đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử tại Điều 21 Thông tư 47/2014/TT-BCT.
– Đối tượng phải đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (Điều 13), bao gồm tất cả thương nhân hoặc tổ chức có website cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ: sàn giao dịch thương mại điện tử, khuyến mại trực tuyến, đấu giá trực tuyến. Trước đó, tổ chức phải đăng ký website dịch vụ thương mại điện tử chỉ gồm tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp.
Ngoài ra, so với quy định tại Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BCT (miễn thông báo đối với cá nhân không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh), Thông tư này cũng mở rộng phạm vi đối tượng phải thông báo ứng dụng bán hàng trên thiết bị di động, bao gồm tất cả thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế có sở hữu ứng dụng bán hàng.
Có thể thấy, Thông tư số 21/2018/TT-BCT với các điểm mới nổi bật như trên được đánh giá là những điều chỉnh, thay đổi cần thiết, phù hợp với thực tiễn hoạt động thương mại điện tử hiện nay.