Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 02 / 07 / 2018 -
Thủy sản Việt Nam nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của EU

“Thẻ vàng” của EU tác động lớn tới ngành thủy sản

Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh (Bidifisco) cho biết, đơn vị đã thấm thía thiệt hại khi Việt Nam bị EU phạt “thẻ vàng”. Gần 6 tháng bị cảnh báo, ngành thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) rất khó khăn.

Công ty hàng năm xuất khẩu khoảng 60 triệu USD (75% là sản lượng cá ngừ), trong đó 70% xuất khẩu sang EU. Việc Việt Nam bị rút thẻ vàng khiến doanh nghiệp thiệt hại nặng. Cho đến nay, công ty đã cam kết nói không với mua bán, khai thác thủy sản bất hợp pháp, bà Lan cho hay.

Theo bà Lan, doanh nghiệp rất khó lấy nhật ký khai thác tàu của ngư dân dẫn đến thời gian xác nhận trễ, khó làm hồ sơ xuất khẩu. Vì vậy, cơ quan nhà nước cần quy định ngư dân phải trình nhật ký khai thác cho cảng cá, bà Lan đề xuất.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Phó Tổng thư ký Hiệp hội VASEP cho rằng, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến xuất khẩu. Chương trình giám sát thủy sản xuất khẩu của Mỹ áp dụng cho 13 loài (bào ngư, cá tuyết Đại Tây Dương, ghẹ xanh Đại tây Dương, cá hồng, hải sâm, các loài cá nhám, cá ngừ mắt to, cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng và vây xanh…). Đặc biệt, năm 2019, chương trình này sẽ áp dụng cho tôm. Từ đây, con tôm Việt sẽ chịu nhiều thách thức, rủi ro lớn, ông Nam nhận định.

Nhiều doanh nghiệp khai thác chế biển thủy sản cũng đồng quan điểm trên và ghi nhận những nỗ lực của các cấp, các hiệp hội trong việc thu hồi “thẻ vàng”. Ngành thủy sản Việt Nam đang kỳ vọng “thẻ vàng” sớm được gỡ theo đúng kỳ hạn hoặc thu hồi trong thời gian ngắn.

Nỗ lực thu hồi “thẻ vàng”

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, thời gian qua, Việt Nam đã tập trung triển khai một cách đồng bộ và quyết liệt các hành động theo 9 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, từng bước chủ động trong việc xây dựng nghề cá theo hướng phát triển bền vững, một nghề cá có trách nhiệm và tuân thủ các quy định quốc tế.

Chính phủ đã đồng ý thành lập tổ công tác liên ngành, trong đó giao NN&PTNT làm Tổ trưởng để chỉ đạo, đôn đốc các địa phương, các bên có liên quan thực hiện kế hoạch hành động quốc gia chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Trên thực tế, trong thực hiện các khuyến nghị của EC, gần 6 tháng qua, ngoài từng bước hoàn thiện khung pháp lý hướng tới quản lý nghề khai thác hải sản bền vững, điểm nổi bật có thể kể đến là cơ quan chức năng đã tăng cường việc giám sát tàu cá, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và tiến tới loại bỏ khai thác IUU tại vùng biển nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, Việt Nam đang cố gắng nếu không gỡ bỏ được “thẻ vàng” trong 6 tháng thì cũng chỉ thêm một thời gian ngắn. Với những tiến bộ từ phía Việt Nam, thời gian tới, dù chưa gỡ bỏ được “thẻ vàng” cũng không để ảnh hưởng tới quan hệ thương mại Việt Nam – EU.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho biết, tháng 5 này có một đoàn cấp cao của EU đến Việt Nam để đánh giá thực địa. Vì vậy, các cấp cần phải thực hiện các giải pháp thực thi những giải pháp đưa ra và thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của EC. Đặc biệt, phải thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc và nói không với đánh bắt bất hợp pháp.

Theo thông tin từ VTV, hiện nay, toàn bộ hải sản mà tàu của ông Vũ Điều Hiển ở xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng khai thác được đều tiêu thụ tại thị trường trong nước. Nhưng theo nhận định của ông, nếu thủy sản Việt Nam không xuất khẩu được sang châu Âu, tất cả ngư dân đều bị ảnh hưởng. Bởi khi đó hàng xuất khẩu sẽ quay lại thị trường nội địa và kéo theo giá hải sản giảm mạnh. Chính vì vậy, mọi ngư dân đều có trách nhiệm để khắc phục những hạn chế của việc khai thác hải sản theo khuyến cáo.

Tại tỉnh Thanh Hóa, 3 văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá được lập ra tại cảng cá Hòa Lộc, Lạch Hới và Lạch Bạng. Các văn phòng đại diện này sẽ thực hiện việc kiểm tra, quản lý các tàu khi rời cảng và khi trở về.

Sau mỗi chuyến biển, nhiều chủ tàu khi cập cảng cá Thọ Quang đã ý thức hơn trong việc ghi chép và cung cấp nhật ký khai thác cho các lực lượng chức năng.

Nguồn: VOV