Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 02 / 07 / 2018 -
Loại bỏ “rào cản” trong giao dịch hàng hóa

Tại Hội nghị công bố Nghị định số 51/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về kinh doanh hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa do Bộ Công Thương tổ chức vào ngày 9 tháng 5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Lộc An, Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, mô hình Sở giao dịch hàng hóa ở Việt Nam đã được thực hiện trong nhiều năm.

Tuy nhiên, đến nay, chỉ có rất ít Sở giao dịch hàng hóa được thành lập trong nước. Hàng hóa giao dịch tại các Sở giao dịch vẫn chưa đa dạng và chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp, điển hình là cà phê và các sản phẩm như thép, tuy nhiên khối lượng không đáng kể. Ngoài ra, giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch vẫn còn yếu và chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư, dẫn đến tính thanh khoản thấp.

Về khung pháp lý, ông An cho biết, trước đây, Việt Nam không có quy định về giao dịch hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa nước ngoài; phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài thành lập Sở giao dịch hàng hóa ở Việt Nam; mua cổ phần và góp vốn; và các quy định về danh mục hàng hóa được phép giao dịch qua Sở giao dịch hàng hóa, điều này đã khiến các doanh nghiệp tốn rất nhiều thời gian cho việc xin giấy phép.

Để phát triển mô hình Sở giao dịch hàng hóa, ngày 09/04, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 51/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về kinh doanh hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa.

Về các nội dung mới trong Nghị định 51, đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Công thương cho rằng, Nghị định 51 đã mở rộng hình thức giao dịch. Ngoài đơn đặt hàng bằng văn bản, các hình thức khác như telex, fax, dữ liệu và các hình thức khác theo quy định có thể được chấp nhận, cho phép các Sở giao dịch hàng hóa kết nối với nhau không chỉ ở trong nước mà còn kết nối với Sở giao dịch nước ngoài. Ngoài ra, Nghị định 51 cũng mở rộng Danh mục các mặt hàng được giao dịch trong Sở giao dịch hàng hóa.

Nghị định 51 đã bổ sung một nội dung quan trọng liên quan đến quy định về nhà đầu tư nước ngoài được phép góp vốn thành lập Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam; mua cổ phần và góp vốn vào Sở giao dịch hàng hóa tại Việt Nam với tỷ lệ không quá 49% vốn điều lệ.

Ông An đánh giá rằng Nghị định 51 đã loại bỏ những thiếu sót trong hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa những năm vừa qua và tạo ra một khung pháp lý thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp và nông dân.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam cho biết, “theo Nghị định 51, Việt Nam kết nối các Sở giao dịch trong nước với nhau (nếu có) và hướng tới kết nối với Sở giao dịch nước ngoài. Quy định này tạo ra điều kiện thuận lợi, bởi thông thường doanh nghiệp cần nắm bắt thông tin về khối lượng hàng hóa và giá xuất khẩu. Qua đó, việc đánh giá trên thị trường sẽ có hiệu quả hơn ”.

“Mặc dù cơ chế đã được đưa ra trong Nghị định 51, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là hoạt động hiệu quả của các Sở giao dịch hàng hóa. Ví dụ, các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, công bố thông tin và năng lực phải được đảm bảo. Hiện tại, các mặt hàng được giao dịch trong Sở giao dịch hàng hóa không bị hạn chế. Do đó, Sở giao dịch hàng hóa cần áp dụng các tiêu chuẩn để có cơ sở đánh giá hàng hóa trước khi doanh nghiệp niêm yết ”, ông Vinh nhận định.

Nguồn: Báo Hải quan