Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 12 / 05 / 2018 -
Bãi bỏ căn cứ quy định về xác định mức lãi suất vốn vay huy động vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Ngày 28/03/2018, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 30/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 75/2017/TT-BTC ngày 21/07/2017 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2016/TT-BTC ngày 23/03/2016 quy định một số nội dung về quản lý tài chính đối với dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư và chi phí lựa chọn nhà đầu tư. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 12/05/2018.

Theo đó, Thông tư số 30/2018/TT-BTC đã bãi bỏ căn cứ quy định về xác định mức lãi suất vốn vay huy động vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư, cụ thể như sau:

  1. Bãi bỏ căn cứ mức lãi suất vốn vay không được vượt quá mức lãi suất trung bình cho vay trung hạn và dài hạn của 04 ngân hàng thương mại nhà nước tại thời điểm đàm phán hợp đồng dự án.
  2. Đối với dự án đã ký hợp đồng dự án trước ngày 12/05/2018 thì tiếp tục thực hiện theo hợp đồng dự án đã ký. Tuy nhiên, nếu sau thời điểm nói trên, dự án có sự điều chỉnh về mức lãi suất vốn vay thì sự điều chỉnh sẽ tuân theo quy định tại Thông tư này.

Thông tư số 30/2018/TT-BTC được kỳ vọng sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận với nhiều nguồn huy động vốn hơn nữa, qua đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư, tạo đà cho sự phát triển chung của kinh tế đất nước.