Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 05 / 01 / 2020 -
Quản lý kinh doanh rượu

Ngày 14/06/2019, Quốc hội đã thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, Luật này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020.
Một trong những nội dung nổi bật của Luật phòng chống tác hại của rượu bia liên quan đến việc quản lý kinh doanh rượu, cụ thể:
Thứ nhất, về điều kiện sản xuất:
Điều kiện cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:
Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
Có dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất;
Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;
Có nhân viên kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
Điều kiện cấp phép sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên nhằm mục đích kinh doanh, trừ trường hợp bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại, bao gồm:
Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;
Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy ánh của pháp luật.
Điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại bao gồm:
Có hợp đồng mua bán với cơ sở có giấy phép sản xuất rượu và có đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có cơ sở sản xuất;
Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, đối với điều kiện cấp phép mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:
Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;
Đáp ứng điều kiện theo từng loại hình mua bán rượu.
Nhằm đảm bảo việc thực hiện được đúng đắn và thống nhất, trong quá trình tiếp theo Chính phủ sẽ quy định chi tiết Điều này và quy định việc quản lý kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ.
Việc ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia là cần thiết trong bối cảnh lạm dụng rượu, bia như hiện nay, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác hại của việc, cũng như là cơ sở pháp lý cho hoạt động xử lý đối với hành vi lạm dụng rượu bia.