Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 24 / 02 / 2020 -
Đơn giản hóa điều kiện sản xuất, kinh doanh rượu có cồn dưới 5,5 độ

Ngày 05/02/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 17/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Tại Nghị định này những quy định về kinh doanh rượu tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP được Chính phủ chuyển thành điều kiện kinh doanh rượu có độ cồn trên 5,5 độ và bổ sung riêng một chương về sản xuất, kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. Trong đó, điều kiện về sản xuất, kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ cụ thể như sau:
Điều kiện sản xuất rượu có độ cồn dưới 5,5 độ gồm:
Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;
Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.
Điều kiện nhập khẩu rượu có độ cồn dưới 5,5 độ:
Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;
Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế;
Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi thương nhân đặt trụ sở chính trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.
Điều kiện bán rượu có độ cồn dưới 5,5 độ
Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;
Tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh trước khi tiến hành hoạt động kinh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.
Nghị định số 17/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 22/3/2020. Như vậy, điều kiện về sản xuất, kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ được quy định theo hướng đơn giản hơn. Bên cạnh đó, Nghị định cũng nêu rõ nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ bao gồm: nhập khẩu, mua, bán rượu có nguồn gốc hợp pháp; đảm bảo thời hạn sử dụng của sản phẩm rượu theo công bố của cơ sở sản xuất; thực hiện trách nhiệm theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định khác của pháp luật.