Ngày 30/08/2019, Bộ Y Tế đã ban hành Thông tư số 25/2019/TT-BYT quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế, Thông tư sẽ có hiệu lực kể từ ngày 16/10/2019
Theo đó, Thông tư 25/2019/TT-BYT quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y Tế quy định về 05 yêu cầu đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cụ thể:
Lập hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm, lưu giữ đầy đủ thông tin về lô sản phẩm, nguồn gốc, xuất xứ, an toàn sản phẩm, nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh.
Lưu trữ và duy trì hệ thống dữ liệu thông tin này tối thiểu là 12 tháng kể từ ngày hết hạn sử dụng của lô sản phẩm, 24 tháng kể từ ngày sản xuất lô sản phẩm đối với dụng cụ, vật liệu chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và sản phẩm thực phẩm không yêu cầu bắt buộc ghi hạn sử dụng.
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo quy định và báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về cơ quan có thẩm quyền tối đa 05 ngày làm việc kể từ khi tự phát hiện hoặc nhận được thông tin cảnh báo của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Phân tích, xác định nguyên nhân gây mất an toàn đối với lô sản phẩm phải truy xuất. Trường hợp sản phẩm không đảm bảo an toàn phải thu hồi và xử lý.
Áp dụng hệ thống dữ liệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo mã nhận diện khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.
Như vậy, Thông tư số 25/2019/TT-BYT đã quy định rất rõ về yêu cầu và trách nhiệm của cơ sở sản xuất kin doanh thực phẩm để đảm bảo hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Quy định này không những nâng cao và đảm bảo hiệu quả trong hoạt động sản xuất của các cơ sở kinh doanh thực phẩm mà còn đảm bảo hiệu quả trong hoạt động quản lý nguồn gốc sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thi trường.