Ngày 28/12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 44/2018/TT-BNNPTNT quy định về kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 22/02/2019.
Theo đó, Thông tư số 44/2018/TT-BNNPTNT quy định về thẩm quyền kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu thuộc về Chi cục kiểm dịch thực vật vùng hoặc Trạm kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu.
Bên cạnh đó, Thông tư số 44/2018/TT-BNNPTNT quy định trình tự, thủ tục kiểm tra đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu, cụ thể:
1. Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định đến Cơ quan kiểm tra có thẩm quyền.
2. Trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ, Cơ quan kiểm tra xem xét: trường hợp hồ sơ hợp lệ theo quy định thì tiếp nhận để giải quyết; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì thông báo cho tổ chức, cá nhân nêu rõ nội dung cần bổ sung, hoàn thành hồ sơ theo quy định.
3. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan kiểm tra phải kiểm tra hồ sơ lô hàng và ra Thông báo kết quả kiểm tra thực phẩm có nguồn gốc thực vật xuất khẩu theo quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này hoặc theo yêu cầu của nước nhập khẩu.
Có thể thấy, việc ban hành Thông tư số 44/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy việc các cơ quan có thẩm quyền đang siết chặt quản lý đối với thực phẩm xuất khẩu nhằm bảo vệ sức khỏe con người, bảo đảm phát triển bền vững cũng như uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.