Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 27 / 05 / 2018 -
Quy định về thực hiện chính sách thuế tại Cục Hải quan

Ngày 16/05/2018, Tổng cục Hải quan đã ban hành Công văn số 2687/TCHQ-TXNK quy định về việc thực hiện chính sách thuế tại Cục Hải quan. Công văn này có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Theo đó, Công văn số 2687/TCHQ-TXNK quy định một số nội dung chính như sau:

  1. Về miễn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu: Thực hiện kiểm tra, rà soát các tờ khai nhập khẩu miễn thuế tại các Chi cục Hải quan để phân tích, xác định dấu hiệu nghi vấn, rủi ro đối với các trường hợp thuộc diện phải thông báo danh mục miễn thuế với cơ quan Hải quan trước khi nhập khẩu hàng hóa. Rà soát các trường hợp khai sai mã miễn thuế để hướng dẫn doanh nghiệp khai đúng quy định.
  2. Về hoàn thuế, không thu thuế: Thực hiện đúng quy định về phân loại hồ sơ hoàn theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, quy trình hoàn thuế ban hành kèm theo Quyết định số 1780/QĐ-TCHQ ngày 17/6/2016 của Tổng cục Hải quan và các văn bản hướng dẫn sửa đổi bổ sung.
  3. Về thuế bảo vệ môi trường: Tiến hành rà soát toàn bộ các mặt hàng thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường đặc biệt là mặt hàng xăng, dầu có nguồn gốc dầu hóa thạch theo quy định pháp luật.
  4. Về thuế giá trị gia tăng: Kiểm tra, rà soát việc áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng đã khai báo trên tờ khai nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng hoặc thuế suất thuế giá trị gia tăng 5%.

Như vậy, có thể thấy Công văn số 2687/TCHQ-TXNK đã đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhằm khắc phục các vướng mắc khó khăn còn tồn tại, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách thuế và công tác quản lý thuế.