Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 27 / 05 / 2018 -
Quy định mới về nguyên tắc cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ngày 15/05/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND sửa đổi bổ sung một số điều của Quy định chi tiết một số nội dung  về cấp giấy phép xây dựng trên địa bản thành phố Hà Nội ban hành kèm theo quyết định số 20/2016/QĐ-UBND ngày 24/06/2016. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 25/05/2018.

Theo đó, Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND quy định về nguyên tắc cấp giấy phép xây dựng như sau:

  1. Cơ quan cấp giấy phép xây dựng đánh giá công trình đủ điều kiện cấp phép xây dựng căn cứ trên ý kiến kết luận của các cơ quan có thẩm quyền tại các văn bản trong hồ sơ. Cơ quan phát hành văn bản phải chịu trách nhiệm về các nội dung thuộc lĩnh vực do mình quản lý, cơ quan cấp giấy phép xây dựng chỉ kiểm tra sự thống nhất về nội dung giữa các văn bản trong hồ sơ, không thẩm định lại tính hợp pháp của các văn bản đó.
  2. Cơ quan có thẩm quyền về cấp phép xây dựng không cần xin ý kiến các cơ quan quản lý chuyên ngành trong các trường hợp sau:

– Thay đổi phương án kết cấu tại hồ sơ thiết kế đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định so với phương án kiến trúc;

– Thay đổi tổng diện tích sàn xây dựng do sai số kỹ thuật, không làm thay đổi mật độ xây dựng, không thay đổi kích thước chính của công trình và giải pháp kiến trúc công trình.

Như vậy, Quyết định số 12/2018/QĐ-UBND được kỳ vọng sẽ nâng cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc cấp phép xây dựng, đảm bảo dự án được thực hiện theo đúng phân cấp và đúng quy định pháp luật, tránh trường hợp báo cáo vượt cấp.