Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 12 / 05 / 2018 -
Quy định mới về đăng ký phương tiện giao thông đường sắt

Ngày 27/04/2018, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BGTVT quy định về đăng ký phương tiện giao thông đường sắt, di chuyển phương tiện giao thông đường sắt trong trường hợp đặc biệt. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2018.

Theo đó, Thông tư số 21/2018/TT-BGTVT đã đưa ra một số nội dung chính như sau:

  1. Quy định về trình tự, thủ tục cấp, cấp lại, thu hồi, xóa giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đường sắt (GTĐS) hoạt động trên đường sắt quốc gia, đường sắt chuyên dùng, đường sắt đô thị và việc di chuyển phương tiện GTĐS trong trường hợp đặc biệt.
  2. Thời hạn thực hiện các thủ tục nói trên không quá 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và đúng quy định, Cục Đường sắt Việt Nam phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký; trường hợp không cấp, phải trả lời cho chủ sở hữu phương tiện bằng văn bản và nêu rõ lý do.
  3. Quy định về trường hợp đặc biệt đối với việc di chuyển phương tiện GTĐS:

– Di chuyển trên đường sắt để kiểm tra các tính năng kĩ thuật của phương tiện trước khi nghiệm thu, bàn giao đưa ra khai thác, vận dụng;

– Di chuyển trên đường sắt từ vị trí tập kết này đến vị trí tập kết khác để cất giữ, bảo quản phương tiện; di chuyển trên đường sắt thực hiện cứu nạn khi có yêu cầu.

Bằng những quy định rõ ràng và chi tiết, Thông tư số 21/2018/TT-BGTVT được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý phương tiện giao thông đường sắt, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy loại hình giao thông đường sắt phát triển.