Ngày 29/12/2017, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT công bố Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa tươi nguyên liệu (ký hiệu: QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT). Quy chuẩn QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2018.
Quy chuẩn QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa tươi nguyên liệu có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Việt Nam và các cơ quan có liên quan.
Theo đó, sữa tươi nguyên liệu được quy định trong quy chuẩn QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT là sữa nguyên chất dạng lỏng thu được từ bò, trâu, dê, cừu, chưa bổ sung hoặc tách bớt bất cứ thành phần nào của sữa, chưa xử lý qua bất kỳ phương pháp nào, được dùng làm nguyên liệu để chế biến. Bên cạnh đó, các yêu cầu về chỉ tiêu cảm quan và chỉ tiêu lý, hóa của sữa tươi nguyên liệu được quy định tại Phụ lục A Quy chuẩn này.
Ngoài ra, việc đánh giá sự phù hợp đối với quy chuẩn này đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sữa tươi nguyên liệu thực hiện theo Phương thức 5 quy định tại Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN ngày 12/12/2012 quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Quy chuẩn QCVN 01-186: 2017/BNNPTNT được kỳ vọng sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước trong các hoạt động kinh doanh, sản xuất sản phẩm sữa tươi nguyên liệu.