Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 01 / 04 / 2018 -
Phòng, chống mã độc lây lan qua Facebook Messenger tại Việt Nam

Ngày 19/12/2017, Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Công văn số 683/CATTT-TĐQLGS ngày 19/12/2017 về việc biện pháp phòng, chống mã độc lây lan thông qua Facebook Messenger tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 19/12/2017.

Hiện nay, có rất nhiều người dùng Facebook Messenger tại Việt Nam đã nhiễm một loại mã độc có tên “video_xxx.zip” mà theo phân tích kỹ thuật ban đầu của Cục An toàn thông tin khi lây nhiễm vào máy tính người dùng sẽ tự động cài đặt tiện ích mở rộng, thực hiện một số hoạt động với mục đích đào tiền ảo (bitcoin). Theo các chuyên gia an toàn thông tin, những người dùng trình duyệt Chrome là đối tượng chính của mẫu mã độc này. Không loại trừ khả năng trong thời gian tới sẽ xuất hiện các mẫu mã độc nhằm vào các trình duyệt khác.
Nhằm đảm bảo an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công bởi mã độc, Cục An toàn thông tin khuyến nghị:
– Cảnh giác và không mở các tập tin hay đường dẫn lạ được gửi qua Facebook Messenger hay bất kỳ ứng dụng truyền thông nào khác (ví dụ: Viber, Zalo, thư điện tử, …).
– Nếu nhận được các thông tin (tập tin hoặc đường dẫn) lạ, có thể thông báo hoặc gửi thông tin về Cục An toàn thông tin để tổng hợp và phân tích, cảnh báo khi có những dấu hiệu, nguy cơ tấn công mạng mới.
– Đối với người dùng đã bị lây nhiễm cần cài đặt và cập nhật các phần mềm phòng, chống mã độc, virus để phát hiện và ngăn chặn, loại bỏ mã độc.

Hiện nay, các quy định của pháp luật quản lý về việc phát hành và giao dịch bằng tiền ảo chưa được hoàn thiện, Công văn 683/CATTT-TĐQLGS có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn các hành vi đào bitcoin, đồng thời khuyến cáo người dùng Facebook phòng tránh bị lợi dụng trong các giao dịch bằng tiền ảo.