Ngày 25/12/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đã ban hành Công văn số 27/2017/TT-BNNPTNT về việc hướng dẫn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu. Công văn này có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2018.
Theo đó, Công văn số 27/2017/TT-BNNPTNT có các nội dung chính như sau:
1. Quy định nội dung, thủ tục kiểm tra và xử lý kết quả kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu gồm:
– Tính đầy đủ của Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu;
– Trình tự thủ tục kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu, tổ chức đánh giá lại chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu khi có khiếu nại hoặc tố cáo về chất lượng;
– Biện pháp xử lý lô hàng muối nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu chất lượng.
2. Quy định trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân nhập khẩu muối:
– Được lựa chọn phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS lĩnh vực hóa để thử nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu và đề nghị xem xét lại kết quả kiểm tra hoặc yêu cầu tái kiểm tra.
– Phải đăng ký và thực hiện quy định về kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm muối nhập khẩu trên địa bàn quản lý; thanh toán các chi phí lấy mẫu, thử nghiệm chất lượng mẫu muối nhập khẩu theo quy định hiện hành và các khoản chi phí thực tế trong việc xử lý lô hàng không đạt yêu cầu chỉ được đưa muối vào sản xuất hoặc lưu thông trên thị trường khi cơ quan hải qua thông quan trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu.
Các quy định tại Công văn số 27/2017/TT-BNNPTNT thực sự cần thiết cho các đối tượng tổ chức, cá nhân kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thực phẩm muối – một trong những mặt hàng phổ biến hiện nay, nhằm đảm bảo và nâng cao toàn diện chất lượng an toàn các thực phẩm nhập khẩu lưu thông trên thị trường.