Nhiều ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động
Với mong muốn bổ sung thêm nguồn vốn trung, dài hạn để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cuối năm, đồng thời giảm...
Bùng nổ nhượng quyền thương hiệu vào Việt Nam
Hoạt động nhượng quyền đang được giới kinh doanh vận dụng để đưa các thương hiệu nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Ngoài lĩnh...
6 ngành kinh tế phát triển mũi nhọn khu vực miền Trung
Có 6 lĩnh vực kinh tế biển, ven biển đang được các tỉnh miền Trung tập trung phát triển và đã đạt được những kết...
91.9% doanh nghiệp lạc quan về hoạt động sản xuất 6 tháng cuối năm
Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về khối lượng sản xuất khả...
Việt Nam chuyển dần từ nhập siêu sang xuất siêu với CPTPP
Với hầu hết các hiệp định thương mại (FTA) đã ký, Việt Nam thường nhập siêu, thì nay, khi thực hiện CPTTP, trong 7 tháng...
- 01 / 04 / 2018 -
Chính thức sửa đổi quy chế Ký quỹ chứng khoán liên quan đến thuế

Ngày 27/12/2017, Ủy ban chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 1205/QĐ-UBCK về việc sửa đổi Quy chế hướng dẫn giao dịch ký quỹ chứng khoán ban hành kèm theo Quyết định số 87/QĐ-UBCK ngày 25/01/2017, trong đó có sửa đổi quy chế Ký quỹ chứng khoán liên quan đến thuế. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 2/1/2018.

Theo Quyết định số 87/QĐ-UBCK ngày 25/1/2017, chỉ cần công ty niêm yết nhận được kết luận của cơ quan thuế về việc công ty vi phạm pháp luật thuế thì chứng khoán niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán sẽ thuộc diện không được giao dịch ký quỹ.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 1205/QĐ-UBCK, chứng khoán không được giao dịch ký quỹ khi Sở Giao dịch chứng khoán nhận được báo cáo, công bố thông tin của công ty niêm yết hoặc Sở giao dịch chứng khoán có thông tin về (1) Quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính công ty niêm yết đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế; (2) Quyết định của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính công ty niêm yết đối với hành vi không chấp hành kết luận cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế; (3) Quyết định khởi tố bị can của cơ quan tiến hành tố tụng đối với công ty niêm yết.

Như vậy, việc Quyết định số 1205/QĐ-UBCK sửa đổi quy chế Ký quỹ chứng khoán liên quan đến thuế đã góp phần phản ánh đúng nhiệm vụ của Sở Giao dịch chứng khoán cũng như thực tiễn hoạt động trên thị trường chứng khoán, hạn chế biến động tiêu cực về giá cổ phiếu.